Hooligan là gì? Những kẻ phá hoại, gây rối trong bóng đá

Hooligan là gì?

Hooligan đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử bóng đá và đã có những biến đổi theo thời gian. Trong bài viết này Vebo TV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hooligan là gì? Và những giải pháp để hạn chế hiện tượng hooligan trong bóng đá.

Hooligan là gì?

Hooligan là một từ tiếng Anh có nghĩa là kẻ bạo lực, kẻ gây rối. Từ này xuất hiện từ cuối thế kỷ 19, được cho là liên quan đến một băng nhóm tội phạm ở London tên Hooligan.

Hooligan là gì?
Tìm hiểu Hooligan là gì?

Trong bóng đá, hooligan là những người hâm mộ cực đoan, thường xuyên gây ra các vụ bạo động, đánh nhau, phá hoại trong và ngoài sân cỏ. Họ thường mang trong mình niềm tự hào quá mức về đội bóng mà mình ủng hộ và coi những người hâm mộ đối thủ là kẻ thù.

Những hành động bạo lực của hooligan tồn tại ở rất nhiều dạng như: Ném đá, pháo sáng xuống sân, tấn công cầu thủ hay ẩu đả với các cổ động viên khác,…. Họ không chỉ làm mất an ninh, trật tự mà còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của môn thể thao và các đội bóng.

Các tai tiếng ám ảnh trong lịch sử bóng đá thế giới

Vebo TV tổng hợp những tin tức thể thao về tai tiếng của hooligan.

  • Trong lịch sử bóng đá thế giới, những hành động quá khích của cổ động viên lần đầu tiên diễn ra tại Anh từ thế kỷ XIV.
  • Đến thập kỷ 80 thuộc thế kỷ XIX, thế giới bóng đá hiện đại đã ghi nhận những trường hợp “hooligan” đầu tiên. Khi ấy, các nhóm CĐV côn đồ ở Anh táo tợn và hung bạo đến mức đe dọa những người dân vô tội. Họ tấn công cả trọng tài và cầu thủ vì tình yêu với đội bóng mình ủng hộ.
  • Tình trạng bạo lực trong bóng đá lên tới đỉnh điểm năm 1985 với thảm kịch Heysel.
Đã có nhiều hành động bạo lực hooligan quá mức trong lịch sử bóng đá
Đã có nhiều hành động bạo lực hooligan quá mức trong lịch sử bóng đá

Trận đấu Heysel – Brussels, 29 tháng 5 năm 1985: Một trong những vụ việc nổi tiếng nhất liên quan đến hooligan trong lịch sử bóng đá xảy ra tại trận chung kết Cup C1 (nay gọi là UEFA Champions League) giữa hai đội bóng Liverpool của Anh và Juventus của Ý diễn ra ở sân vận động Heysel ở Brussels, Bỉ.

Trước khi trận đấu bắt đầu, các cổ động viên Liverpool đã xông vào khu vực của các cổ động viên Juventus, gây ra một cuộc ẩu đả khốc liệt. Sự kiện này đã khiến một bức tường sụp đổ, làm chết 39 người và bị thương hơn 600 người. Trận đấu vẫn được tiếp tục, nhưng không còn ý nghĩa gì nữa. Hậu quả là các đội bóng Anh bị cấm tham dự các giải đấu châu Âu trong 5 năm, trong khi Liverpool bị cấm thêm 1 năm.

Vấn nạn Hooligan trong bóng đá tại Việt Nam

Vấn nạn hooligan của bóng đá Việt Nam cũng không hề “thua kém”:

Năm 2008, chúng ta đã ghi nhận trường hợp đốt pháo sáng đến từ cổ động viên tỉnh Hải Phòng trên sân Lạch Tray. Cũng trong năm đó, một vụ ẩu đả gây chết người trên sân Vinh giữa cổ động viên Hải Phòng với khán giả đội chủ nhà SLNA đã gây chấn động dư luận. Ngoài ra, các sự cố như vỡ sân, ném đá, chửi bới, đánh trọng tài hay cầu thủ cũng xảy ra thường xuyên ở các sân bóng khác nhau.

Từ năm 2010, nước ta đã reo lên hồi chuông báo động về vấn nạn bạo lực trên khán đài.

Vấn nạn hooligan trong bóng đá Việt Nam
Vấn nạn hooligan trong bóng đá Việt Nam

Tại Việt Nam, vấn nạn về hooligan không còn mới mẻ, nhưng đang có tính chất và mức độ nguy hiểm khiến các nhà quản lý bóng đá phải đau đầu. Nó không chỉ ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của bóng đá nước nhà, mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe của người tham gia và theo dõi trận đấu.

Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ cách chọn kèo bóng đá hiệu quả, thắng lớn

Những lưu ý giúp hạn chế và đẩy lùi các hành động “hooligan”

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, những hành động “hooligan” có thể được phát tán nhanh chóng qua các phương tiện như: Mạng xã hội, báo chí, truyền hình,… Điều này có thể tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực như kích động thêm sự bạo lực, làm xấu đi hình ảnh của bóng đá và quốc gia, gây mất niềm tin và sự ủng hộ của công chúng.

Để giúp hạn chế và ngăn chặn hooligan, cần có sự phối hợp giữa: Các cơ quan quản lý và BTC giải đấu; Các đội bóng; Những nhà báo và phương tiện truyền thông; Các cổ động viên và người hâm mộ. Nên thực hiện những biện pháp nghiêm khắc để xử lý những hành vi nguy hiểm này. Đồng thời tăng cường các hoạt động về nâng cao ý thức và văn hóa cổ vũ của người hâm mộ.

Bóng đá là môn thể thao mang lại niềm vui, sức khỏe và kết nối con người, không phải là nơi để thể hiện sự hung hăng, bất bình, ác ý hay bạo lực thiếu kiểm soát. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường bóng đá lành mạnh, an toàn và hấp dẫn.

Qua bài viết này Vebo TV hy vọng bạn đã biết được hooligan là gì? Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ và phát huy vẻ đẹp của bóng đá. Không để những hành động “hooligan” làm mất đi sự hào hứng và tình yêu đối với môn thể thao vua.