Đá phạt trực tiếp là gì? Quy tắc và cách thực hiện

Đá phạt trực tiếp

Trong bóng đá, có rất nhiều tình huống đặc biệt và thú vị, nhưng cảm giác khi xem một cầu thủ thực hiện sút phạt luôn khiến nhiều người hồi hộp. Vậy đá phạt trực tiếp là gì? Quy tắc và cách thực hiện như thế nào? Cùng Vebo TV khám phá ngay nhé!

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một loại hình phạt trong bóng đá, khi một đội vi phạm luật chơi gần khu vực cấm địa của đối phương. Cầu thủ được quyền sút trực tiếp vào khung thành đối phương từ vị trí xảy ra lỗi trong khu vực sút phạt, mà không cần bóng phải chạm vào người khác. Khu vực sút phạt là một vùng hình chữ nhật có chiều dài 16.5 mét và rộng bằng chiều rộng của sân bóng.

Đá phạt trực tiếp
Tìm hiểu đá phạt trực tiếp là gì?

Quy tắc xử phạt đá phạt trực tiếp là gì?

Vebo TV chia sẻ đến bạn quy tắc của FIFA về đá phạt trực tiếp. Một đội bóng phải nhận hình thức phạt này khi vi phạm những lỗi sau:

 • Sút hoặc cố ý chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn trong vòng cấm)
 • Đánh, đấm, cắn, hoặc hành động bạo lực khác với đối thủ hoặc người khác.
 • Sử dụng tay hoặc chân để đẩy, kéo, hoặc chặn đối thủ.
 • Cố ý nhảy vào, chân cao hoặc chơi bóng nguy hiểm với đối thủ
 • Chặn hoặc cản trở đường đi của đối thủ
 • Chơi bóng khi đã ở trong thế việt vị

Khi chịu đá phạt, đội phòng ngự có thể xây dựng hàng rào để ngăn chặn, nhưng các cầu thủ phải đứng cách quả bóng ít nhất 9.15 mét. Thủ môn của đội bị phạt phải đứng trên vạch cầu môn cho đến khi bóng được sút. Ngoài ra, cầu thủ của cả hai đội không được chạm vào quả bóng cho đến khi nó rời khỏi chân của người sút phạt.

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp có thể mang lại cơ hội ghi bàn cho đội tấn công, nếu cầu thủ thực hiện có kỹ thuật và khả năng sút bóng tốt. Để tiến hành cú đá phạt này, cầu thủ cần tuân thủ các quy định cơ bản sau:

Chia sẻ cách thực hiện đá phạt bóng trực tiếp
Chia sẻ cách thực hiện đá phạt bóng trực tiếp
 • Cầu thủ phải đặt bóng trên vạch phạt, hoặc ở vị trí gần nhất với nơi xảy ra vi phạm.
 • Khi đá phạt cầu thủ có thể chọn sút trực tiếp vào khung thành, hoặc chuyền bóng cho đồng đội.
 • Cầu thủ đá phạt không được chạm vào bóng lần thứ hai, trừ khi bóng đã chạm vào một cầu thủ khác.
 • Đội phòng ngự phải đứng cách bóng ít nhất 9.15 mét. Hoặc nếu vị trí phạt gần hơn thì cầu thủ sẽ đứng trên vạch cấm địa.
 • Cầu thủ của đội phòng ngự không được chạy vào khu vực cấm địa trước khi cầu thủ thực hiện đá phạt chạm vào bóng.
 • Trọng tài phải thổi còi báo hiệu cho cầu thủ thực hiện đá phạt. Trừ trường hợp đá phạt được thực hiện nhanh.

Đá phạt trực tiếp có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Tùy thuộc vào kỹ thuật, sở trường và ý đồ mà cầu thủ có thể chọn: Đá xoáy, sút lốp, sút căng, sút chìm,…

Để sút phạt thành công, cầu thủ cần có kỹ thuật cao, tầm nhìn tốt và khả năng đánh lừa thủ môn đối phương. Vì vậy những cầu thủ có khả năng sút phạt tốt luôn được coi là vũ khí nguy hiểm trên sân cỏ.

Một số trường hợp đặc biệt của hình thức đá phạt trực tiếp

Trong hình thức đá phạt trực tiếp cũng có những trường hợp đặc biệt. Đó là các tình huống mà quy tắc đá phạt có sự thay đổi hoặc bổ sung so với bình thường. Cụ thể như:

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50, hay còn gọi là vòng cấm địa, của đội phạm lỗi, thì đá phạt trực tiếp trở thành đá phạt đền (hay còn gọi là đá penalty). Đá phạt đền là cơ hội ghi bàn rất lớn cho đội tấn công. Bởi vì chỉ có thủ môn đối phương đứng giữa bóng và khung thành, không có hàng phòng ngự.

Phạt trực tiếp trong vòng cấm sẽ chuyển thành đá phạt đền
Phạt trực tiếp trong vòng cấm sẽ chuyển thành đá phạt đền

Điểm đặt bóng cho đá phạt đền là điểm penalty, nằm ở giữa vạch cấm địa và cách khung thành 11 mét. Cầu thủ thực hiện đá phạt đền chỉ đá bóng một lần duy nhất. Và không được chạm vào bóng lần thứ hai, trừ khi bóng đã chạm vào một cầu thủ khác.

Các cầu thủ khác của cả hai đội sẽ đứng ngoài vòng cấm địa, cách điểm penalty ít nhất 9.15 mét. Đồng thời cũng không được chạy vào khu vực cấm địa trước khi cầu thủ thực hiện đá phạt đền chạm vào bóng.

Thủ môn chỉ được đứng trên vạch cấm địa và không được di chuyển ra khỏi vị trí cho tới khi bóng được đá. Trọng tài phải thổi còi báo hiệu cho cầu thủ thực hiện đá phạt đền.

Đá phạt nhanh

Trong tình huống này cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp ngay sau khi trọng tài thổi còi. Không cần chờ đợi các cầu thủ đối phương lập hàng rào phòng thủ hoặc thủ môn sắp xếp vị trí. Đá phạt nhanh có thể tạo ra bất ngờ và khai thác lợi thế số hoặc khoảng trống của đội tấn công.

Qua bài tin tức thể thao này Vebo TV mong rằng bạn đã biết đá phạt trực tiếp là gì? Có thể nói đây là tình huống thú vị, không chỉ mang lại những bàn thắng đẹp mắt mà còn tạo ra những khoảnh khắc khó quên.

Xem thêm: Đá phạt gián tiếp là gì? Quy định lỗi phạt trong bóng đá