Đá phạt gián tiếp là gì? Quy định lỗi phạt trong bóng đá

Tìm hiểu về đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là một trong những tình huống phạt thường xảy ra trong bóng đá. Để thực hiện được một quả đá phạt này thành công, cầu thủ cần nắm rõ các quy định và cách thực hiện.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là hình thức để bắt đầu lại trận đấu khi một cầu thủ phạm lỗi liên quan đến sự va chạm giữa các cầu thủ như: Kéo áo, đẩy ngã, chơi xấu hoặc chơi bóng bằng tay vô ý hoặc có cố ý.

Tìm hiểu về đá phạt gián tiếp
Tìm hiểu về đá phạt gián tiếp

Đội bóng nhận quả phạt không được ghi bàn trực tiếp từ cú sút này. Cầu thủ thực hiện đá phạt phải chuyền bóng cho một cầu thủ khác hoặc bóng phải chạm vào một cầu thủ khác trước khi vào khung thành.

Các lỗi vi phạm dẫn đến phạt gián tiếp

Các lỗi vi phạm dẫn đến đá phạt gián tiếp có thể được chia làm hai loại: Đối với cầu thủ và đối với thủ môn. Vebo TV sẽ giúp bạn tìm hiểu một số lỗi cơ bản.

Đối với cầu thủ

 • Lỗi việt vị: Đây là lỗi khi cầu thủ đội tấn công ở vị trí gần khung thành đối phương hơn cầu thủ đội phòng ngự cuối cùng (không tính thủ môn) khi bóng được chuyền cho họ. Trọng tài biên sẽ xác định lỗi việt vị bằng cờ.
 • Cầu thủ chơi bóng có thể gây nguy hiểm cho chính mình hoặc đối thủ.
 • Cầu thủ cản trở đối thủ một cách không công bằng như hành động cố ý ngăn cản đối thủ di chuyển hoặc chạy theo bóng.
 • Chơi bóng bằng tay khi không có ý định hoặc không cố ý.
 • Vi phạm các quy tắc về số lượng cầu thủ trên sân, số lượng cầu thủ dự bị.

Đối với thủ môn

 • Cầm bóng quá lâu. Đây là lỗi khi thủ môn cầm bóng trong tay quá 6 giây, mà không thả bóng ra hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Lỗi cầm bóng quá lâu được xác định bởi trọng tài chính bằng còi.
 • Thủ môn cầm bóng lại trong tay sau khi thả bóng ra hoặc chuyền bóng cho đồng đội, mà không có cầu thủ đối phương chạm vào bóng. Trọng tài sẽ xác định lỗi này bằng cách thổi còi.
 • Thủ môn cầm bóng từ chuyền của đồng đội. Lỗi này xảy ra khi thủ môn cầm bóng trong tay từ chuyền bóng của đồng đội.
Các vi phạm dẫn đến lỗi phạt gián tiếp
Các vi phạm dẫn đến lỗi phạt gián tiếp

Phân biệt đá phạt trực tiếp với phạt gián tiếp

Vebo TV sẽ giúp bạn phân biệt giữa đá phạt trực tiếp và gián tiếp.

 • Phạt gián tiếp khác với đá phạt trực tiếp ở chỗ đội bóng nhận quả phạt không được ghi bàn trực tiếp từ cú sút này, mà phải chuyền cho một cầu thủ khác hoặc di chuyển bóng trong khoảng cách nhất định. Còn đá phạt trực tiếp thì không cần chuyền bóng cho cầu thủ khác. Đội bóng nhận quả phạt có thể ghi bàn trực tiếp từ cú sút này.
 • Bàn thắng khi đá phạt gián tiếp chỉ được công nhận nếu bóng chạm vào một cầu thủ khác trước khi vào lưới. Cú đá phạt này thường được thực hiện ở những vị trí xa khung thành. Vậy nên cầu thủ thường chọn chuyền bóng cho đồng đội hoặc sút bóng tạo ra những pha bật bóng ngẫu nhiên.

Quy định đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Vebo TV sẽ chia sẻ đến bạn những quy định phạt gián tiếp trong bóng đá.

Vị trí quy định thực hiện cú đá phạt gián tiếp

Quả phạt gián tiếp được thực hiện ở vị trí gần nhất nơi xảy ra lỗi vi phạm.

 • Nếu lỗi xảy ra trong vòng cấm của đội bóng phạm lỗi. Vậy thì quả phạt gián tiếp được thực hiện ở điểm nằm trên đường vòng cấm gần nhất nơi xảy ra lỗi.
 • Trường hợp lỗi vi phạm trong vòng cấm của đội bóng nhận quả phạt. Vậy thì phạt gián tiếp sẽ được cầu thủ thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi.

Cách thực hiện quả đá phạt gián tiếp

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt gián tiếp phải đặt bóng yên vị trí và sút bóng khi trọng tài cho phép. Đồng thời cần lưu ý không được sút bóng hai lần liên tiếp. Các cầu thủ khác phải giữ khoảng cách ít nhất 9,15 mét với bóng. Chỉ trừ trường hợp họ đứng trên đường biên hoặc trong vòng cấm của đội bóng nhận quả phạt.

Nếu cầu thủ của đội bóng nhận quả phạt sút bóng gián tiếp vào chính lưới của mình. Vậy thì kết quả sẽ là một quả góc cho đội bóng đối phương. Còn nếu cầu thủ khác của đội đối phương sút bóng vào lưới của họ từ quả phạt gián tiếp, thì sẽ có một quả ném biên cho đội bóng nhận quả phạt.

Chia sẻ cách thực hiện đá phạt gián tiếp
Chia sẻ cách thực hiện đá phạt gián tiếp

Ký hiệu của trọng tài khi có quả phạt gián tiếp

Trọng tài sẽ nâng tay cao lên để chỉ ra rằng đây là một quả đá phạt gián tiếp. Tay của trọng tài sẽ giữ cao cho đến khi có một trong các tình huống sau xảy ra:

 • Bóng chạm vào một cầu thủ khác ngoài cầu thủ thực hiện quả đá phạt.
 • Bóng đi ra khỏi sân.
 • Trận đấu kết thúc.

Vebo TV mong rằng bạn cũng có thể thấy được đá phạt gián tiếp là một kỹ năng không chỉ mang lại lợi thế cho đội bóng, mà còn làm cho trận đấu thêm hấp dẫn và kịch tính. Hy vọng bạn đã có được những tin tức thể thao và kiến thức bổ ích về bóng đá qua bài viết này.

Xem thêm: Đá phạt trực tiếp là gì? Quy tắc và cách thực hiện